อาหารบ้านเฮาที่ 1ปีจะมีครั้ง แต่ละวัน มีการเลี้ยงปูนากันอย่างแพ่รหลาย ทำให้มีปูนากินตลอดทั้งปี แต่ช่วงที่ปูจะอร่อยมีความมัน คือช่วงเกี่ยวข้าว ทำให้ช่วงนี้ปูนาจะอร่อยมาก ลาบปูนาของกินอีสานบ้านเฮาที่มีมาแต่รุ่นปู่ย่า มีวิธีทำที่แสนงายดังนี้
1.นำตัวปูที่แกะไว้กับกระดองปูที่แคะมันออกแล้วไปตำ หรือถ้ามีเครื่องปั่นก็จัดการใส่ลงไป เติมน้ำนิดหน่อยแล้วปั่น เสร็จแล้วกรองน้ำที่ได้ออกมาด้วยตะแกรง ระหว่างกรองก็หยอดน้ำไปด้วยเพื่อให้กรองง่าย(น้ำอย่าเยอะมากจะทำให้เคี่ยวไฟนาน) เมื่อกรองเสร็จก็นำมันปูที่แคะไว้เทผสมลงไป
1.นำตัวปูที่แกะไว้กับกระดองปูที่แคะมันออกแล้วไปตำ หรือถ้ามีเครื่องปั่นก็จัดการใส่ลงไป เติมน้ำนิดหน่อยแล้วปั่น เสร็จแล้วกรองน้ำที่ได้ออกมาด้วยตะแกรง ระหว่างกรองก็หยอดน้ำไปด้วยเพื่อให้กรองง่าย(น้ำอย่าเยอะมากจะทำให้เคี่ยวไฟนาน) เมื่อกรองเสร็จก็นำมันปูที่แคะไว้เทผสมลงไป
2.นำมาเคี่ยวไฟปานกลาง จนน้ำงวดเหลือพอดีอย่าให้น้ำแห้งมาก
3.เตรียมเครื่องปรุง พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา เกลือ ใส่ส่วนผสมลงไปปรุ่งแล้วชิมให้อร่อย
4.โรยด้วยต้นหอม ผักชี ปิดท้ายด้วยการใส่มะกอก ใครไม่มีใส่มะนาวแทนได้
นำมากินกับผักพื้นบ้านและหน่อไม้ต้มเท่านี้บอกเลยว่าสึดยอดดลยครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น