วันพุธที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

เทาอาหารอีสานบ้านเราสุดแซ่บทางหลวงพระบางเขาเอาไปทำอะไรมาดูกัน


เทา"เป็นพืชน้ำที่อยู่ตามแม่น้ำลำคลองตามธรรมชาติในทุ่งไร่ปลายนาทั่วไป และเป็นพืชน้ำหรือสาหร่ายน้ำจืดที่นิยมนำมาทำเป็นอาหารพื้นบ้านทางแถบภาคอิสานเป็นเสียส่วนใหญ่น่ะค่ะ จริงๆแล้วท่านผู้อ่านทราบหรือไม่ค่ะว่า"เทา"ที่เรานำมาลาบแบบแซ่บๆนี่คือ สาหร่ายน้ำจืดมีชื่ออีกชื่อหนึ่งว่า Spirogyra(สไปโรไจรา)นอกจากจะกินแล้วแซ่บและอิ่มท้องแล้วยังมีประโยชน์ด้านความงามอีกด้วย
เทาบ้านเราตามที่รู้ๆกันก็คือจะชอบขึ้นอยู่ในน้ำที่สะอาดจะมีอยู่ในน้ำที่ไหลช้าๆเอื่อยๆและในน้ำนิ่งทั่วไป และที่สำคัญ"เทา"บ่ได้กินกันแต่แถวบ้านเฮาเด้อซิบอกให้ แถวพม่า,เวียดนามและประเทศอินเดีย ก็นิยม นำมาประกอบอาหารเหมือนกัน

เครื่องปรุง ลาบเทา
เทา 2 ถ้วยตวง (200 กรัม)
เนื้อหอย 1 ถ้วยตวง (100 กรัม)
ปลาดุก 1 ตัว (ประมาณ 300 กรัม)
ต้นหอม-ผักชี 1/2 ถ้วยตวง (50 กรัม)
ข้าวคั่ว 4 ช้อนโต๊ะ (50 กรัม)
มะเขือขื่น 10 ลูก (30 กรัม)
มะเขือพวง 1/2 ถ้วยตวง (50 กรัม)
ถั่วฝักยาวหั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง (50 กรัม)
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
น้ำปลาร้า 2-3 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
เกลือ 1 ช้อนชา (8 กรัม)
วิธีทำ ลาบเทา
1. ตัดเทาเป็นท่อน นำไปลวกในน้ำร้อน ซึ่งในน้ำลวกนั้นปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า น้ำปลา เกลือ แล้วตักขึ้นพักไว้

2. นำหอยและปลาที่ต้มแล้วแกะเอาแต่เนื้อคลุกเคล้ากับเทาที่ลวกแล้วจึงใส่ผักที่เตรียมไว้ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำปลาร้า ชิมรสตามต้องการ

สวนทางหลวงพระบางประเทศลาวจะนิยมนำเทามาตากแห้งแล้วทอดกรอบกินกับแจ่วบอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น