เทาบ้านเราตามที่รู้ๆกันก็คือจะชอบขึ้นอยู่ในน้ำที่สะอาดจะมีอยู่ในน้ำที่ไหลช้าๆเอื่อยๆและในน้ำนิ่งทั่วไป และที่สำคัญ"เทา"บ่ได้กินกันแต่แถวบ้านเฮาเด้อซิบอกให้ แถวพม่า,เวียดนามและประเทศอินเดีย ก็นิยม นำมาประกอบอาหารเหมือนกัน
เครื่องปรุง ลาบเทา
เทา 2 ถ้วยตวง (200 กรัม)
เนื้อหอย 1 ถ้วยตวง (100 กรัม)
ปลาดุก 1 ตัว (ประมาณ 300 กรัม)
ต้นหอม-ผักชี 1/2 ถ้วยตวง (50 กรัม)
ข้าวคั่ว 4 ช้อนโต๊ะ (50 กรัม)
มะเขือขื่น 10 ลูก (30 กรัม)
มะเขือพวง 1/2 ถ้วยตวง (50 กรัม)
ถั่วฝักยาวหั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง (50 กรัม)
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
น้ำปลาร้า 2-3 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
เกลือ 1 ช้อนชา (8 กรัม)
วิธีทำ ลาบเทา
1. ตัดเทาเป็นท่อน นำไปลวกในน้ำร้อน ซึ่งในน้ำลวกนั้นปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า น้ำปลา เกลือ แล้วตักขึ้นพักไว้
2. นำหอยและปลาที่ต้มแล้วแกะเอาแต่เนื้อคลุกเคล้ากับเทาที่ลวกแล้วจึงใส่ผักที่เตรียมไว้ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำปลาร้า ชิมรสตามต้องการ
สวนทางหลวงพระบางประเทศลาวจะนิยมนำเทามาตากแห้งแล้วทอดกรอบกินกับแจ่วบอง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น